Giỏ hàng

NHỮNG NGUYÊN TẮC KHI THỬ RƯỢU

Các bạn cách sử dụng các giác quan để đánh giá rượu vang qua 5 bước: quan sát, lắc, ngửi, hớp và uống.Vậy chúng ta tìm hiểu thêm về cách lập nhật ký thử rượu,tìm hiểu món ăn phù hợp để dùng với rượu vang

Nguyên tắc 5S: See (nhìn ngắm) 2 - Swirl (lắc nhẹ) 3 - Smell (ngửi mùi vị) 4 - Snap/ taste (Nếm) 5 - Savour (Nhấm nháp)

S thứ nhất là SEE (nhìn ngắm):
Rượu được rót ra tối đa không quá ½ ly. Rượu phải được rót vào trong một cốc thủy tinh mỏng trong veo để có thể quan sát màu sắc, độ đặc cũng như độ kết dính của rượu.

 


S thứ hai là SWIRL (lắc nhẹ):Hãy lắc nhẹ cho rượu sóng sánh lên thành ly để quan sát kỹ hơn độ kết dính và giúp ta cảm nhận đầy đủ nhất bước tiếp theo

 

S thứ ba là SMELL (mùi vị): Sau khi rượu vang được lắc nhẹ sánh lên thành ly và từ từ trôi xuống, bạn hãy ghé mũi vào miệng ly để ngửi và cảm nhận hết những hương vị đặc trưng và hoàn toàn thiên nhiên chỉ có ở rượu vang. 

 

S thứ tư là SNAP (nếm):
Sau khi nhận biết hương vị, bạn bắt đầu cảm nhận rượu vang bằng vị giác. Hãy để một chút không khí tràn vào miệng cùng với rượu vang, bởi như thế vị rượu sẽ đậm đà hơn rất nhiều. Nhớ là trong bước này, bạn chỉ ngậm một chút rượu trong vòm miệng thôi nhé. Đôi khi, trong những tiệc nếm rượu, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh một người sành rượu mắt lim dim, ngửa cổ ra phía sau. Đừng ngạc nhiên bởi đó là một cách để cảm nhận hương vị rượu vang tốt nhất, hãy để cho những giọt rượu từ từ lan tỏa khắp lưỡi trước khi trôi vào cuống họng.

 

S thứ năm là SAVOUR (nhấm nháp)
Từ từ mở mắt trong tư thế hơi ngả đầu, bạn có thể cảm nhận, đánh giá được hương vị của rượu vang còn đọng lại sau khi uống. Có thể là vị chát nhẹ, chát nồng hơn hay cũng có thể là vị ngọt khó tả, thoảng nhẹ không thể nắm bắt. Và cũng chỉ trong bước này, bạn mới thấy hương vị mật ong hoặc vani trong một số loại rượu

Nguồn: Internet


Danh mục tin tức

Từ khóa

024 7301 2888